Lượt xem: 278

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy

Sáng 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của lực lượng phòng cháy và chữa cháy.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và lãnh đạo các bộ, ngành.

Tại điểm cầu Cao Bằng, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự có lãnh đạo Công an tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 5 năm qua (2017-2021), toàn quốc xảy ra 17.055 vụ cháy, gồm 15.484 vụ cháy nhà dân, cơ sở, phương tiện giao thông và 1.571 vụ cháy rừng. Thiệt hại do cháy gây ra làm chết 433 người, bị thương 790 người, tài sản thiệt hại sơ bộ ước tính hơn 7.000 tỷ đồng và hơn 7.500 ha rừng. Ngoài ra, xảy ra gần 2.800 vụ sự cố nhỏ liên quan đến cháy không thuộc diện phải thống kê như chập thiết bị điện trên cột điện, cháy cỏ, rác do nắng nóng.... Về tình hình nổ, xảy ra 149 vụ nổ, làm 64 người chết, bị thương 190 người, thiệt hại về tài sản 1,14 tỷ đồng.

Trong 8 tháng năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 1.100 vụ cháy, làm 57 người chết, bị thương 52 người, tài sản thiệt hại sơ bộ ước tính 532 tỷ đồng và 39 ha rừng; ngoài ra xảy ra hơn 2.300 vụ sự cố nhỏ liên quan đến cháy. Xảy ra 10 vụ nổ  làm 7 người chết, bị thương 11 người.

Trong 5 năm triển khai nhiệm vụ CNCH theo quy định tại Nghị định số 83/2017/NĐ-CP, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã điều động hơn 235.00 lượt cán bộ, chiến sĩ và hơn 30.000 lượt phương tiện tham gia tổ chức cứu CNCH đối với 17.938 vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn; trực tiếp cứu được gần 6.800 người, hướng dẫn thoát nạn được hàng chục nghìn người; tìm được hơn 3.300 thi thể nạn nhân bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý. Ngoài ra, qua nắm bắt theo dõi tình hình còn hàng nghìn vụ sự cố, tai nạn nhỏ khác được quần chúng nhân dân, lực lượng tại chỗ tổ chức thực hiện nhưng không có báo cáo về cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH để tổ chức thống kê.

Tại Hội nghị, một số bộ, ngành và địa phương đã tập trung thảo luận về các giải pháp nâng cao công tác PCCC tại cơ sở, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cơ sở kinh doanh có điều kiện... Rà soát các quy định pháp luật hiện hành về PCCC, trong đó bổ sung các chế tài xử lý vi phạm và biện pháp khắc phục sự cố. Thường xuyên cập nhật, giáo dục kiến thức, kỹ năng về PCCC trong các trường học. Ngoài ra, Bộ Công an cần quan tâm, bố trí nguồn lực và trang thiết bị phục vụ cho công tác PCCC và CNCH tại các địa phương…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: những vụ cháy nghiêm trọng, thương tâm vừa qua là cảnh báo và cho thấy tình hình khẩn cấp, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ, tư duy, cách tiếp cận mới cho công tác phòng ngừa, ứng phó với các sự cố, tai nạn, hỏa hoạn để bảo đảm an toàn tài sản và nhất là tính mạng con người; đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết; phải đặt ra mục tiêu cao hơn, ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt việc chết người và hậu quả nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan, nâng cao ý thức và kỹ năng của người dân trong phòng, chống cháy nổ, CNCH.

Thủ tướng đề nghị: Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 47-CT/TW và Kết luận số 02 ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; tập trung hoàn thiện chính sách, pháp luật về công tác PCCC và CNCH; tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng để nhân dân tự giác chấp hành pháp luật về PCCC và CNCH; xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC và CNCH. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, siết chặt quản lý nhà nước về PCCC và CNCH; xử lý nghiêm, kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện. Xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao hoạt động khi chưa bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC và khi xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, thanh tra. Công khai các dự án, công trình vi phạm quy định về PCCC trên phương tiện thông tin đại chúng để các cơ quan, tổ chức và người dân cùng tham gia giám sát. Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền nhằm tạo sự hưởng ứng, tham gia của xã hội; phổ biến kiến thức, kỹ năng về PCCC, CNCH. Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến; kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, mô hình hay, cách làm tốt…

 

Dương Liễu

 

THÔNG TIN TRA CỨU
Thống kê truy cập
  • Đang online: 120
  • Hôm nay: 1905
  • Trong tuần: 91 563
  • Tất cả: 13205196
  • Tất cả: 14695